Các loại máy tuyển từ thông dụng

Máy tuyển từ là một trong những sản phẩm có tính thông dụng cao, người ta thường sử dụng vật liệu này để tách loại các vật liệu có tính từ như sắt làm sạch bột khoáng. Do đó, máy được rất nhiều công ty khai thác khoáng sản sử dụng trong quá trình làm việc. Có một số loại máy tuyển từ thông dụng mà bạn có thể tham khảo sau đây.

Máy tuyển từ là gì?

Máy tuyển từ là thiết bị gồm 2 phần:

Lọc từ tính: Bộ phận này có thể ở dạng quay hoặc dạng băng tải, thường sử dụng nam châm Ferrite hoặc NdFeB để hình thành. Phân loại các vật liệu có từ và không có từ tính ra khỏi nhau là nhiệm vụ chính của bộ phận này.

 – Khung giá đỡ: Thường được làm bằng khung sắt hoặc gỗ, với các kích cỡ và chi tiết phù hợp với dây chuyền sản xuất mà người mua muốn hướng đến. Nhiệm vụ chính của bộ phận này  là để nâng đỡ (đối với dạng con quay) hoặc treo (băng tải). Nó cũng là thiết bị chính (lọc từ).

Các vật liệu có từ tính cao sẽ được hút lên bề mặt máy với cùng một lực từ. Dựa trên nguyên lý này, các nhà sản xuất sẽ cho ra đời loại máy tuyển từ phù hợp.

Các loại máy tuyển từ thông dụng hiện nay

Có rất nhiều dạng, phụ thuộc vào ngành sản xuất, loại vật liệu từ…Ở Việt Nam, có một số dạng thông dụng như:

Máy tuyển từ băng tải: Có vai trò lọc sắt và tạp chất từ trực tiếp từ băng tải, giúp làm sạch nguyên liệu. Đối với ngành gốm sứ, khai thác khoáng sản, tái chế…loại máy này thực sự hữu dụng.

cac-loai-may-tuyen-tu-thong-dung

cac-loai-may-tuyen-tu-thong-dung

Máy tuyển từ con lăn: Loại này có dạng hình tròn dùng để sàng lọc sắt ra khỏi nguyên liệu trong các dây chuyền sản xuất.

Máy tuyển từ ướt: Loại máy này được làm bằng ru lô nên có lực từ cực mạnh, thường dùng để lọc vật có từ tính, loại bỏ chất nhiễm từ trong nguyên liệu lỏng nên được sử dụng phổ biến trong công nghiệp chế biến.

 

cac-loai-may-tuyen-tu-thong-dung

cac-loai-may-tuyen-tu-thong-dung

Máy tuyển từ khô: Máy được thiết kế gồm  nhiều tầng trống, bên trong có chứa các hạt polley từ để tăng khả năng sàng lọc. Nhờ đó chúng có khả năng sàng lọc sắt một cách tự động, trong thời gian dài liên tục với công suất lớn.

Máy tuyển từ được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như vật liệu xây dựng, công nghiệp hóa chất, ngành lò,  thực phẩm, phân tách quặng, … Nó thích hợp sử dụng cho quá trình tuyển từ ướt quặng sắt từ, quặng sắt vàng từ, quặng nung, quặng ti-tan sắt với độ hạt dưới 3mm, ngoài ra còn dùng  cho việc trừ sắt cho các vật liệu như than mỏ, phi kim loại, vật liệu xây dựng,…

Có rất nhiều máy tuyển từ với cách thức hoạt động và chức năng khác nhau do đó người mua nên lựa chọn kỹ càng sản phẩm phù hợp để phục vụ tốt nhất cho mục đích sử dụng.